top of page

The First Air Refresher


เพื่อน ๆ คิดว่า... Air Refresher หรือสเปรย์ปรับอากาศตัวแรก ๆของโลก เป็นยังไงคะ?เมื่อ 2,000-3,000 ปีก่อน ก็เริ่มมีการสเปรย์น้ำหอมในอากาศแล้วนะคะ (แล้วจะสเปรย์ยังไงในเมือ่ไม่มีหัวสเปรย์แบบที่เราๆใช้กัน ในนี้มีคำตอบค่ะ ใบ้ก่อนว่าหัวสเปรย์ยุคนั้น 'เป็นสิ่งมีชีวิต' ค่ะ)

แล้วน้ำหอมที่เราใช้ ต้นกำเนิดมาจากไหน? ถ้าพูดถึงประวัติศาสตร์เครื่องหอมทั้งหลาย เราจะพบว่าแรกเริ่มมาจากเมโสโปเตเมีย (ใช่ค่ะ ไทกรีส ยูเฟรตีสที่เราท่องๆกันตั้งแต่เด็กนั่นเลยค่ะ จำไม่ได้ปล่อยผ่านนะคะ55)

ซึ่งอาณาจักรเค้าเฟื่องฟูและคิดค้นอะไรออกมาเยอะมาก หนึ่งในนั้นก็หนีไม่พ้นเรื่องความงามหรือกลิ่นหอมนั่นเองค่ะ

ถึงจะเป็นเรื่องความงาม แต่คนคิดค้นกลับเป็นนักบวชอียิปต์ เนื่องจากดั้งเดิมนั้น เค้าใช้กลิ่นหอมเป็นส่วนหนึ่งของพิธีทางศาสนา ชำระจิตใจและถือเป็นของล้ำค่าที่ใช้บูชาได้ค่ะ

แต่หลังจากคิดค้นแล้ว การใช้กลิ่นหอมก็เป็นที่ถูกใจของพระราชินี Hatshepsut จนพระนางได้สั่งให้กองเรือออกหายางไม้myrrh (มดยอบ)และดอกไม้หอมต่างๆกลับมาตำหนักเสมอ จนในยุคอียิปต์นี่ คนมีฐานะ ชนชั้นสูงก็จะนิยมเอาน้ำมันหอมมาทาตัว (ซึ่งจุดประสงค์การใช้น้ำมันหอมมีทั้งเพื่อความงามและเพื่อบำบัดรักษาด้วย โดยมีเทพเจ้าที่คนอียิปต์นับถือชื่อ Nefertum-God of Lotus นับเป็น God of perfume and aromatherapy)


การใช้น้ำหอมมาแพร่หลายหนักๆหลังจากการล่าอาณานิคมของจักรวรรดิโรมัน ซึ่งโรมันก็ได้ know how น้ำหอมจากอียิปต์มาไว้กับตัวและเป็นที่นิยมมากจนในงานฉลองของกลุ่มชนชั้นสูง ได้มีการโรยพื้นด้วยกลีบดอกไม้หอม.. แต่

..แค่โรยดอกไม้หอมเหมือนที่เราใช้ คฤหาสน์เค้าจะหอมพอได้ยังไง ชาวโรมันเลยได้เอาครีมน้ำหอมทาตัวสุนัขและม้า ให้เดินไปเดินมาหอมๆ (จัดงานที ลำบากสัตว์เลี้ยงทั้งบ้านเลยนะฮะ5555) แต่นั่นก็ยังไม่สะใจ ชาวโรมันเลยรมน้ำหอมใส่นกพิราบแล้วให้มันบินทั่วบริเวณค่ะ ใช่ค่ะ สเปรย์ปรับอากาศยุคแรกของเรา...คือ "นกพิราบ" ค่ะ :)

ใครเบื่อ ๆ อยากลองสเปรย์ห้องด้วยวิธีนี้ก็ได้นะคะ แต่น้องหอมไม่แนะนำค่ะ เพราะนกพิราบสมัยนี้ นำโรคเยอะมาก เดี๋ยวโดนสเปรย์อย่างอื่นมาด้วย ><


ไว้รอบหน้าน้องหอมจะมาแชร์น้ำหอมโบราณกันนะคะว่าเค้าใช้พืชอะไรบ้าง^^ Credit สามารถไปอ่านตามได้นะคะ

  • EssenceAlchemy A natural History of Perfume.. Mandy Aftel ancientegyptonline.co.uk


Commenti


Featured Posts

Recent Posts

Archive

Search By Tags

Follow Us

  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
bottom of page