top of page

จุดเริ่มต้นของความทรงจำ ที่ถูกต่อยอดไปสู่แบรนด์ Onbeach

จุดเริ่มต้นของความทรงจำ ที่ถูกต่อยอดไปสู่แบรนด์ Onbeach แบรนด์น้ำหอมที่มุ่งมั่นสร้างกลิ่นอายที่แสนพิเศษ อันเป็นการผสมผสานของความสงบและความสุขบรรจุไว้ในขวดเล็กๆ เป็นกลิ่นหอมที่เมื่อฉีดพรมลงบนตัวในครั้งใด จะทำให้ราวกับว่าได้พกความพิเศษนี้ติดตัวไปได้ในทุกที่ทุกเวลา

จากการได้พูดคุยกับเจ้าของแบรนด์ Onbeach ที่ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้น และประสบการณ์ต่างๆ ในการทำแบรนด์ ซึ่งจะเป็นอย่างไรบ้าง มาติดตามพร้อมกันค่ะ


เจ้าตัวเล่าว่า “เราเป็นคนที่เกิดและเติบโตอยู่ที่ภูเก็ตอยู่แล้ว ตอนเด็กเราเรียนอยู่ในต่างประเทศ เวลาบอกใครว่ามาจากเมืองไทย เขาจะไม่ค่อยรู้จัก แต่พอบอกว่ามาจากภูเก็ตทุกคนจะว้าวมากกับสิ่งนี้ นั่นยิ่งทำให้เรารักความเป็นภูเก็ตมากขึ้นไปอีก รวมกับเมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว คุณแม่บุญธรรมของคุณแม่ที่อาศัยอยู่ประเทศอิตาลี เคยพูดไว้ว่า ‘แถบยุโรปทำน้ำหอมกันเยอะมากเลยนะ แต่ทำไมในเอเชียถึงไม่ค่อยมีเลย ถ้าเราทำน้ำหอมภูเก็ตขึ้นมา นี่รวยเลยนะ’


จนเมื่อช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา จากที่ตัวเราสะสมน้ำหอมแบรนด์นอกอยู่แล้ว เลยคิดที่จะทำน้ำหอมกลิ่นภูเก็ตขึ้นมา เพราะคิดว่าเรารู้จักเมืองของเราดีที่สุด” ซึ่ง ณ จุดนี้ก็คงเป็นจุดเริ่มต้นของน้ำหอม Onbeach

“เราจึงเริ่มต้นหาซัพพลายเออร์เพื่อจะเริ่มทำแบรนด์น้ำหอมของเราเอง จนมาจบอยู่ที่ Scent And Sense แห่งนี้”


“ในขั้นแรกของการทำแบรนด์ เราจะต้องคิดทุกอย่างให้รอบคอบ ทั้ง Concept ของแบรนด์, รูปแบบ Marketing,กลุ่มลูกค้า และวางแผนการขาย ซึ่งในการเริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง จะต้องพบเจอกับปัญหาอยู่แล้ว เพราะด้วยเราเป็นมือใหม่ในวงการนี้ แต่ต้องการ Signature Scent เฉพาะที่สามารถบ่งบอกถึงแบรนด์เรา แต่ไม่รู้ว่าจะอธิบายออกมาในรูปแบบไหน พอได้มาปรึกษากับคุณเจ ซึ่งคุณเจสามารถตีความจากสิ่งที่เราบอกเล่าได้เป็นอย่างดี จนออกมาเป็นกลิ่นที่เราชอบมากๆ”

ตอนนี้เรามารู้จักกับน้ำหอมแบรนด์ Onbeach กลิ่น ISLANDER ถึงแม้จะเป็นกลิ่นแรก แต่ได้รับการต้อนรับจากกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างดี กลิ่นที่ผสมผสานระหว่างความเป็นประวัติศาสตร์และหน้าร้อนแสนสว่างไสว พร้อมด้วยแสงอาทิตย์ที่ตกกระทบบนผืนน้ำก่อให้เกิดแสงแวววาวระยิบระยับที่น่าจดจำ กลิ่นอายของทะเลแห่งภูเก็ต ที่สัมผัสได้ถึงความสดชื่นสดใสของแสงแดดที่เจิดจ้าด้วยกลิ่นโทน Citrus ก่อนจะทิ้งท้ายไว้ด้วยกลิ่นอายแห่งท้องทะเลอันเงียบสงบไว้เล็กๆ ที่ถูกเชื่อมโยงในห้วงความคิดด้วยกลิ่น Harmonic และ Ambergris ของดอกไม้สีขาวที่แสนอ่อนโยน รวมเข้ากับใบไม้สีเขียวที่พลิ้วไหวไปตามสายลม

นอกจากกลิ่นหอม Signature Scent ที่เป็นการทุ่มเทของเจ้าของแบรนด์ และ Scent Designer แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจมากๆ คือภาพ Graphics ของแบรนด์เอง ที่ออกแบบมาได้อย่างน่ารักเป็นที่สะดุดตามากๆ

อีกหนึ่งคำถามที่น่าสนใจ ว่าเป้าหมายของแบรนด์ Onbeach นี้จะเป็นอย่างไรต่อไป “ในกลิ่นแรก ISLANDER นี้เป็นการผสมผสานความทรงจำและจิตวิญญาณของภูเก็ตไว้อย่างเต็มเปี่ยม ซึ่งในขั้นต่อไปจะทำกลิ่นที่มาช่วยขยายความเป็นภูเก็ตให้มากขึ้น เป็นกลิ่นที่จะกระตุ้นความทรงจำและเรื่องราวต่างๆที่เคยเกิดขึ้น ความสนุกสนานและมุมมองของความแปลกใหม่แห่งภูเก็ตที่จะถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบน้ำหอมกลิ่นใหม่”

ในช่วงสุดท้ายเราได้ถามความคิดเห็นในมุมเจ้าของแบรนด์ ว่า Signature Scent นั้นสำคัญอย่างไร?


“สำคัญมาก เอาสเกลไหนมาวัดก็จะให้มากที่สุด เพราะต่อให้จะเป็นกลิ่นที่ไม่ได้ขายดีที่สุด แต่นั่นคือส่งที่บ่งบอกตัวตนของเราเอง”

ก่อนจะจากกันได้ฝากคำพูดถึงผู้ที่ต้องการเริ่มทำแบรนด์ของตัวเองว่า “หากคิดจะทำ ให้ทำเลย แต่ก่อนจะทำ อยากให้ทบทวนก่อนว่าถ้าหากวันใดถึงทางตันขึ้นมาจะทำอย่างไร เพราะว่าทุกๆ อย่างจะมีอุปสรรค แต่นั่นไม่ควรที่จะเป็นทางตันของแบรนด์ และใครกำลังคิดลังเลในการร่วมงานกับ Scent And Sense คือแนะนำมากๆเลย”


มาถึงตรงนี้แล้ว หลายๆ คนคงกำลังสนใจในน้ำหอม Onbeach กลิ่น ISLANDER นี้แน่นอน ซึ่งในตอนนี้มีการจำหน่าย ณ ร้านสปา Onbeach ที่ภูเก็ต และช่องทางการจัดจำหน่ายผ่าน Instagram : Phuketonbeach ในอนาคตอาจจะมีหน้าร้านเฉพาะของแบรนด์ Onbeach เอง และจากการได้สัมผัสกับตัวตนของเจ้าของแบรนด์ ที่ให้ความสำคัญและใส่ใจเองในทุกขั้นตอน ความทุ่มเทที่ได้แสดงออกมาให้เห็น แนวคิดและเส้นทางเดินของแบรนด์ ทำให้แอดมินคิดว่าแบรนด์ Onbeach นี้ น่าติดตามมากๆ เลยละค่ะ

Commenti


Featured Posts

Recent Posts

Archive

Search By Tags

Follow Us

  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
bottom of page